0914.234.229
Giỏ hàng

Thực hành thực dưỡng hàng ngày như thế nào?

Theo nguyên tắc thực dưỡng ở trên, đầu tiên bạn cần dung đồ tươi, tốt nhất từ khu vực địa phương sinh sống của bạn. Trong 01 ngày, bạn cần nhớ rằng bữa ăn cần có 80-90% là đồ ngũ cốc nguyên cám, tức, gạo lứt, kê, bắp, bo bo, lúa mạch, đại mạch, hắc mạch, kiều mạch...Đồ ngũ cốc này bạn có thể tự xay xát hoặc mua tại chợ truyền thống.

Yếu tố cơ bản trong thực dưỡng là gạo lứt, nguyên cám

Tiếp theo, bạn cần nấu 30-10% rau quả khô và xanh. Theo thực dưỡng đây là các loại rau quả và gia vị nên dùng: Cà rốt, củ cải, bí ngô, hành tỏi, kiệu tây, bắp su trắng, rau dền, rau xà lách son, rau má, rau bồ ngót, cải bẹ xanh… (rau củ mọc thiên nhiên và rau củ sạch không sử dụng phân háo học và thuốc trừ sâu). Về trái cây bạn cần chọn những loại quả đúng mùa và tại địa phương. Bạn cũng cần lưu ý tránh những loại tinh bột tinh chế như bánh mì, gạo xát quá kĩ làm mất lớp vỏ lụa. Nếu sức khỏe bạn tốt có thể ăn một chút đường đen, đường thốt nốt, đường phèn, mạch nha, tránh tất cả các loại đường tinh luyện. Ngoài ra, bạn cũng hạn chế những loại bơ sữa chế biến công nghiệp. Về thành phần bữa ăn, Ohsawa đã đưa ra 10 số ăn nhằm đạt được sức khỏe và hạnh phúc như sau:

7) 100% gạo lứt

6) 90% gạo lứt 10% rau củ xào,hấp

5) 80% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp

4) 70% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp 10% canh súp

3) 60% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp

2) 50% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 10% thịt

1) 40% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp20% thịt

-1) 30% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp20% thịt 10% rau sống, trái cây

-2) 20% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp25% thịt 10% rau sống, trái cây 5% tráng miệng

-3) 10% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp30% thịt 15% rau sống, trái cây 5% tráng miệng

Các số ăn càng cao thì hiệu quả trị bệnh càng nhanh. Số 7 (hay được gọi nôm na là "Gạo lứt muối mè" ) là phương pháp nhanh nhất để chữa lành mọi bệnh tật, đạt được quân bình về cả thể xác lẫn tinh thần, giúp khai mở trí phán đoán vốn có của con người. Tuy nhiên, đòi hỏi ý chí rất cao của người thực hiện. Về khẩu phần ăn, bạn nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ. Hãy ăn chậm, thưởng thức từng miếng trong khi đĩa thức ăn có kích thước nhỏ. Cách trình bày thức ăn đã nấu chín tại nhà cũng tuân theo nguyên tắc: Không bao giờ đắp đầy, mỗi món phục vụ riêng, thường là vừa đủ, mang vẻ đẹp tự nhiên và tốt nhất là đồ tươi.

Một số điều cần lưu ý:

  1. Về tâm trạng: Không vui, không khỏe thì không nên ăn và cũng không được nấu ăn.
  2. Về đại tiện: Phân luôn màu vàng, chặt, không rã nát và đúng giờ vào buổi sáng. Nếu là phân khác là âm hơn, hoăc dương hơn thì cần phải điều chỉnh lại.
  3. Về tiểu tiện: Phụ nữ không đi quá 3 lần/ ngày. Nam không đi quá 4 lần/ngày.

Lưu ý: Đường ruột tốt là một ngày chỉ đi đại tiện một lần vào buổi sáng và chỉ nên súc miệng một lần vào buổi tối.

  1. Nước uống: Một người quá âm, hay bệnh về gan thì nên sử dụng trà gạo lứt rang và trà bồ công anh. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ phải uống càng ít nước càng tốt, chỉ uống nước khi thấy khát.