0914.234.229
Giỏ hàng

Quy trình nấu ăn cho sức khỏe


Quy trình nấu ăn lành mạnh cho sức khỏe


Ăn uống lành mạnh sẽ mang lại sự khỏe mạnh về thể chất, sự tích cực về tinh thần cho mỗi người. Ngoài việc chọn những nguyên liệu nấu nướng tươi ngon, nguồn nước sạch không nhiễm các độc tố thì dụng cụ nấu ăn tốt và cách chế biến cũng sẽ tác động đáng kể đến chế độ ăn uống của bạn và gia đình.

Một món ăn ngon, dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe được quyết định bởi 3 yếu tố chính:

 1. Thực phẩm cần sạch và được kiểm định
 2. Nước dùng cho nấu ăn cần sạch và an toàn
 3. Dụng cụ nấu ăn an toàn

Thông thường mọi người chỉ chú ý đến thực phẩm sạch, nguồn nước sạch mà không hề biết rằng chu trình nấu nướng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng bữa ăn. Royalcooks cho rằng nếu một trong ba yếu tố trên không an toàn thì sức khỏe của cả gia đình bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bài viết này sẽ chỉ rõ những từng yếu tố để bạn có thể cải thiện quy trình nấu ăn của mình cho sức khỏe tốt hơn.


Thực phẩm sạch là gì? Cách chứng minh một thực phẩm là sạch


Tất cả chúng ta đều biết những loại thực phẩm bị tẩm hóa chất, thuốc trừ sâu gây hại rất lớn cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Tuy nhiên, để biết được một loại thực phẩm là sạch hay không? Sạch đến cỡ nào thì chúng ta cũng chưa có tiêu chí nào cụ thể. Theo RoyalCooks một loại thực phẩm là sạch phải đáp ứng 04 tiêu chí sau:

 

 1. Sản xuất theo tiêu chuẩn chặt chẽ: Bạn có thể tìm hiểu kĩ nguồn gốc của loại thực phẩm mình đang sử dụng được sản xuất theo công nghệ nào. Ví dụ thịt lợn bạn ăn được nuôi tại trang trại nào, và trang trại đó có hệ thống chuồng trại, tiêm phòng và chăm nuôi ra sao. Điều này là khó nhưng bạn cũng có thể tìm hiểu được những thông tin cần thiết.
 2. Môi trường sản xuất trong lành: Môi trường nuôi trồng hoặc chăn nuôi cũng rất quan trọng, ví dụ nếu đàn gia súc hay rau củ được nuôi trồng cạnh khu công nghiệp, hóa chất độc hại cũng làm chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng.
 3. Bảo quản và vận chuyển an toàn: Một số loại thực phẩm phải bảo quản và vận chuyển từ vài ngày đến vài tuần mới đến nơi bạn sử dụng. Nếu sản phẩm tại địa phương thì không sao, nhưng trường hợp bạn mua tại siêu thị cần phải tìm hiểu kĩ hơn.
 4. Chứng nhận nguồn gốc, chất lượng rõ ràng: Nếu sản phẩm có chứng nhận nguồn gốc và chất lượng thì bạn có thể an tâm phần nào. Tại Việt Nam hiện có 03 loại giấy chứng nhận như:

Tiêu chuẩn GAP(Good Agricultural Practices): Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt.

Theo tài liệu của FAO 2003 - GAP là “các quá trình thực hành canh tác chế biến tại trang trại hướng tới sự bền vững về môi trường, kinh tế và xã hội và kết quả là an toàn và chất lượng của thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp không phải là thực phẩm”. Mỗi quốc gia thường có một bộ tiêu chuẩn, nguyên lý và quy định thực hiện GAP khác nhau, của Việt Nam gọi là VietGAP còn của khu vực châu Âu được đưa lên thành GlobalGAP. Đây là hai tiêu chuẩn GAP được dùng phổ biến nhất ở nước ta hiện nay.

Khi tham gia các tiêu chuẩn này, người làm nông nghiệp phải chấp nhận một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt trong quá trình sản xuất của họ, từ lúc chuẩn bị chuồng trại, đất, hạt giống, dụng cụ… cho đến lúc thu hoạch và đóng gói.

Tiêu chuẩn ISO 14001: Tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường.

ISO 14001 được xây dựng nhằm tạo ra một hệ thống quản lý để giúp các tổ chức giảm bớt những tác động tiêu cực của mình tới môi trường. Tiêu chuẩn này cung cấp một khung chuẩn cho các tổ chức nhằm chứng minh những cam kết của mình về các vấn đề môi trường. Tiêu chuẩn ISO 14001 được áp dụng rộng rãi cho mọi công ty, tổ chức, nhà sản xuất trên toàn thế giới. Đối với thực phẩm thì nó không hẳn là một tiêu chuẩn chứng nhận về chất lượng mà chỉ chứng nhận nơi sản xuất thực phẩm đó thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường mà thôi.


Một số chứng nhận thực phẩm sạch

Tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ

Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ liên quan đến việc tư liệu sản xuất và nguyên liệu sản xuất của toàn bộ hệ thống canh tác phải là các sản phẩm hữu cơ. Tiêu chuẩn này giúp loại bỏ các loại cây, con giống biến đổi gien và các loại phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn hóa học. Trên thế giới hiện nay có 3 tiêu chuẩn organic khó nhất là USDA Organic của cục nông nghiệp Mỹ, EU Organic Farming của liên minh châu Âu, và Organic JAS của Nhật Bản. Theo đó các quy định của Mỹ và Châu Âu chỉ chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ với các sản phẩm có thành phần hữu cơ trên 97%.

Hiện nay ở Việt Nam, phổ biến nhất vẫn là các tiêu chuẩn VietGAP và GlogalGAP, các tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ vô cùng hiếm và chủ yếu chỉ tìm được ở các sản phẩm nhập khẩu. Tiêu chuẩn ISO 14001 mang mục đích tham khảo nhiều hơn, nhất là cho các loại thực phẩm chế biến vì nó có liên quan đến hệ thống cơ sở hạ tầng nhiều hơn là ở phương diện trồng trọt, sản xuất.Nước sạch để dùng nấu ăn


Nếu thực phẩm của bạn đã sạch, điều đó thật tuyệt. Giờ, bạn cần sơ chế hoặc nấu thực phẩm đó với nước. Thông thường nước bạn đang sử dụng là nước máy. Đây là loại nước được xử lý, thông thường khi mới lấy nước thường có mùi clo do nước có dùng clo để khử. Do đó khi mới lấy nước ta thường để một lúc để bay hết mùi clo trong nước.

Thông thường tất cả gia đình đều dùng nước máy nhưng nước này được khử qua clo

Tuy nước máy được dùng rộng rãi trong sinh hoạt, nhưng để đảm bảo sức khỏe chúng ta phải nấu sôi nước trước khi sử dụng. Nếu gia đình bạn không có nước máy mà sử dụng nước từ giếng khoan hoặc bể nước mưa, hãy chú ý kiểm tra xem nước có mùi hay không. Nếu có mùi thì bạn không thể sử dụng được. Ngoài ra, tốt nhất bạn cũng nên kiểm tra độ kim loại nặng như chì, sắt trong nước. Loại nước này nếu sử dụng để nấu ăn sẽ đưa những kim loại nặng vào cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Nước đạt tiêu chuẩn để ăn uống hàng ngày nên đạt tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế QCVN 02:2009/BYT. Quy chuẩn nước sinh hoạt này quy định mức giới hạn các tiêu chí chất lượng đối với nước sử dụng cho sinh hoạt thông thường, không bao gồm sử dụng để ăn uống trực tiếp, chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến.


Dụng cụ nấu ăn lành mạnh


Đa số mọi người tập trung vào việc lựa chọn các thức ăn sạch và bổ dưỡng nhưng thường bỏ qua sự cần thiết của “Dụng cụ nấu ăn lành mạnh”. Có những thứ chúng ta không thể kiểm soát được như các chất độc hại lẫn vào thức ăn trong quá trình đun nấu bằng những chiếc nồi, chảo không lành mạnh. Để xác một dụng cụ nấu ăn là lành mạnh, dựa trên 03 số yếu tố sau:

 1. Làm từ vật liệu sạch: không chứa hóa chất, kim loại nặng như chì, sắt, Camidi và các chất độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe con người như chất FFOA
 2. Chất lượng tốt: độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, không bị bong tróc lớp bề mặt trong quá trình đun nấu.
 3. Sử dụng hiệu quả: thức ăn chín đều và giữ nguyên hương vị tự nhiên, có thể nấu ăn với nhiều loại bếp cũng bảo quản và vệ sinh dễ dàng.

Chất lượng dụng cụ nấu nướng giúp duy trì sự lành mạnh và hương vị tự nhiên của thực phẩm. Nhiều người không nhận ra rằng ngay cả những thực phẩm mà họ đang nấu cũng là tiêu chí xác định dụng cụ nấu ăn lành mạnh là như thế nào. Vì vậy, khi lựa chọn một dụng cụ nấu ăn lành mạnh bạn cần phải xem xét cả các loại thực phẩm thường nấu ăn và phản ứng của dụng cụ nấu đối với thức ăn đó.

Khi sử dụng một dụng cụ nấu ăn lành mạnh, gia đình bạn sẽ được những lợi ích sau:

 1. Không làm phát sinh các i-on có hại cho sức khỏe.
 2. Giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của thực phẩm.
 3. Cho phép thưởng thức món ăn ở chất lượng tốt nhất.
 4. Ngăn ngừa kim loại nặng rò rỉ từ nồi nấu.
 5. Nấu thức ăn chín đều và tiết kiệm năng lượng.
 6. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe