0914.234.229
Giỏ hàng

7 Nguyên tắc thực dưỡng để có sức khỏe tốt

1. Nguyên tắc thứ nhất: Dùng thực phẩm nơi sinh sống

“ Con người được tạo thành hoàn toàn từ cát bụi của thế gian. Bởi lý do này, mọi hoạt động thể chất và tinh thần của họ đều chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi điều kiện địa lý của miền đất nơi sinh sống, bởi tính chất tự nhiên của các động vật và cây cỏ được sử dụng làm thực phẩm.” Trích tác phẩm Con người, cái không biết - Alexis Carrel

Con người chỉ có thể khỏe mạnh bền vững khi họ sử dụng các loại thực phẩm vốn sinh trưởng theo một cách lý tưởng quanh vùng làm thức ăn hàng ngày. Hiện nay, chúng ta thường quen ưa chuộng những sản vật ở những vùng khác, ưa thực phẩm ngoại.

Làm vậy không những không có lợi ích gì mà còn không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì thế, hãy sử dụng những loại thực phẩm chỉ có ở địa phương bạn. Đây là nguyên tắc cơ bản nhất để có sức khỏe tốt

2. Nguyên tắc thứ hai: Dùng thực phẩm toàn phần

Nên ăn thực phẩm cả con để tốt cho sức khỏe, không được bỏ bộ phận nào

Khi bạn chỉ ăn một phần của thực phẩm, bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và quá trình trao đổi chất sẽ mất cân đối. Ví dụ khi bạn ăn cá, bạn nên ăn cả tất cả phần đuôi, xương, đầu và các phần khác. Nếu chỉ ăn phần thịt, thịt cá rất giàu vitamin và mỡ - nếu cứ ăn như vậy máu của bạn sẽ trở nên a-xít hóa. Trái lại nếu bạn còn ăn cả các phần khác có chứa nhiều muối khoáng như: calcium, magnesium, i-ôt và nhiều chất khác thì cơ thể của bạn nới có đủ khả năng trung hòa axit dễ dàng được. Ăn thực phẩm toàn phần là một trong những lý do khiến các động vật ăn thịt có khả năng duy trì các điều kiện để cơ thể giữ được cân bằng.

3. Nguyên tắc thứ ba: Nguyên tắc âm dương trong thực phẩm

Bạn cần quan tâm đến sự quân bình trong âm dương của bữa ăn hàng ngày của bạn. Nếu được dùng một bửa cơm với các thực phẩm quân bình âm dương một cách nhẹ nhàng và khéo léo, bạn sẽ cảm nhận ngay sức khỏe và hạnh phúc trong mỗi một miếng nhai ở đây và trong thời khắc hiện tại đó. Món ăn Dương làm ấm người, tăng sức lực, sống có kỷ luật và tươi trẻ. Những món thịnh Dương như thịt (đỏ), trứng và nhiều muối khiến người ta lệch sang thái độ cư xử cứng rắn, ích kỷ, cực đoan, các chứng bệnh co thắt, bệnh mất ngủ kinh niên, bệnh đau khớp, tim mạch, khuynh hướng bạo lực. Thức ăn Âm đem lại cảm giác điềm tĩnh, thanh thản, thư thái và nuôi dưỡng đức tính kiên nhẫn và biết thông cảm. Các thực phẩm thịnh Âm như mật ong, đường cát, hóa chất, thuốc men, ma túy … sẽ làm suy yếu toàn bộ các chức năng của cơ thể và tâm thần. Từ đó phát sinh ra cảm giác sợ hãi, ý chí cùn nhụt, chứng trầm cảm hay khuynh hướng tự sát Có thực mới vực được đạo, ăn uống quân bình âm dương tốt đẹp đưa ta tới sự hài hòa và êm ả.

4. Nguyên tắc thứ tư: nghệ thuật sống

“Chúng ta phải đạt được nhận thức rằng chúng ta có thể ăn mọi thứ mà không mất đi sức khỏe và hạnh phúc. Chúng ta tự điều khiển lấy cuộc sống của mình. Nếu chúng ta dính chặt vào một chế độ ăn kiêng do người khác nghĩ thì cuộc sống của chúng ta chẳng còn là của mình nữa rồi”. Thực dưỡng không phải là một khoa học mà là sự tích lũy sự hiểu biết. Hiểu biết chỉ có ý nghĩa khi nó giúp chúng ta sức khỏe và hạnh phúc. Mặt khác nó cũng là một nghệ thuật sống, với hiểu biết rằng không có quy luật tuyệt đối nào tồn tại hoặc được tuân theo mãi mãi, chúng ta cần nhận biết sự biến dịch không ngừng. Phương pháp này mang đến niềm hân hoan, tiếng cười, hạnh phúc, sức khỏe và tự so. Nó được đặt trên nền tảng nhận thức rằng chỉ có bạn mới là chủ nhân đích thực của bản thân bạn – chứ không phải vi khuẩn, các bác sĩ, các nhà khoa học, nhà triết học hoặc những người ăn kiêng và đặc biệt không phải những người làm thực dưỡng.

5. Nguyên tắc thứ năm: Biết ơn với mọi thứ

“ Toàn bộ động, thực vật đã mang lại cho chúng ta hàng ngàn lần cái mà chúng đã nhận được. Một hạt thóc gieo vào lòng đất; trái đất đã trả lại hàng ngàn hạt… Một số loài cá cái đã cho hàng tỷ trứng. Đó là quy luật tự nhiên của sinh học. Cha mẹ bạn đã cho bạn cuộc sống- hãy chăm sóc họ với tình thương vô hạn. Khi họ vĩnh viễn ra đi, bạn hãy giúp đỡ cha mẹ của người khác, trực tiếp hay gián tiếp. Đây là quan niệm Phương Đông về sự tiếp nối, nó lớn hơn nhiều lần việc trả một món nợ. Tiếp nối là niềm vui trong việc chia sẻ niềm hạnh phúc vô hạn và sự tự do vô tận.” Trích trong Thiền thực dưỡng Phương pháp thực dưỡng nhằm trải nghiệm và mở rộng lòng tri ân đối với mọi thứ, bắt đầu bằng một hạt gạo, một bát cháo hay một mẩu bánh mì. Nó dạy ta tri ân mọi thứ kể cả nổi đau, bệnh tật, sự hận thù, sự thiếu khoan dung. Nếu không tri ân cuộc sống của chính mình, rồi bạn rất có thể sẽ bị đau ốm, và bạn tri ân bệnh tật của mình.

6. Nguyên tắc thứ sáu: Niềm tin

Khi mới theo thực dưỡng, tế bào máu khỏe mạn hơn rất nhanh trong 03 tháng đầu. sau đó, sự chuyển biến chậm và khó khăn hơn, đôi thi còn xảy ra tình trạng xấu đi trong vòng 04 tháng đến 01 năm. Đây là sự chống lại sự thay đổi của cơ thể với thói quen mới. Vì vậy, nhiều người bắt đầu nghi ngờ phương pháp này. Khi đó, bạn cần hiểu rõ ràng về lý thuyết và có niềm tin thực hành thực dưỡng. Thiên nhiên đã chuẩn bị đầy đủ cho ta các thức ăn phù hợp với cơ thể con người, chúng ta có thể đạt được sức khỏe bằng cách nhận biết và sử dụng chúng. Đây chính là phương pháp Thực dưỡng, là sự vật chất hóa của trật tự tự nhiên trong cách ăn và uống của chúng ta. Nếu chúng ta sống với sự nhận thức về trật tự này, ta sẽ có sức khỏe tốt. Nêu không, bệnh tật nhất định sẽ theo ta. Điều này thật giản dị, rõ ràng và thực tế. Đó là chân lý.

7. Nguyên tắc thứ bảy: Đạo vui sống

Vui với Đạo (Sống cuộc sống với sự tri ân trong mọi lúc và ở mọi nơi) theo tiếng Nhật là Do-o-Raku. Khi chúng ta nhận thức sự công bằng của tự nhiên, và chân lý tuyệt đối, chúng ta biết rằng chẳng có điều gì đáng để lo lắng cả. Khi nhận ra điều này, chúng ta có thể bắt đầu hưởng thụ cuộc sống của mình một cách đầy đủ, bằng cách chia sẻ niềm vui vô tận và lòng biết ơn tới mọi con người mà ta đã gặp.
Thật thú vị, Do-o-Raku còn có nghĩa là Sở thích. Do vậy ta có thể nói rằng Do-o-Raku nghĩa là sống cuộc sống như sở thích – đó là ý nghĩa của nó! Mọi thứ chúng ta làm chỉ là một trò chơi. Không thành vấn đề dù ta thất bại hay thành công.