0914.234.229
Giỏ hàng

05 loại thực phẩm cần tránh kết hợp trong bữa ăn

1. Ăn trái cây trong hoặc sau bữa ăn chín

Trái cây nếu ăn riêng sẽ được tiêu hóa nhanh và tốt cho sức khỏe bạn. Nhưng khi trái cây được kết hợp với các món ăn nhiều tinh bột, thịt hoặc mỡ, vốn là những món chính nặng nề cần thời gian tiêu hóa lâu hơn nhiều, thì đường trong trái cây sẽ ở lại rất lâu trong hệ tiêu hóa và bắt đầu lên men, tạo ra cồn và độc tố, điều này sẽ tác động xấu đến thành ruột và gây rối loạn tiêu hóa.

Trong hoa quả có chứa hợp chất xeton, nếu như bị tồn trong dạ dày mà không thể kịp thời tiêu hóa hấp thụ vào ruột non, hoa quả sẽ nhờ tác dụng của vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành axits gốc OH2, trong hoa quả lại có chứa nhiều muối axit sunphuric, do tác dụng của hai hợp chất hóa học này, sẽ gây rối loạn tuyến giáp trạng, dẫn đến sưng phù tuyến giáp.

Nếu ăn đồ ăn là tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi, thì tình hình sẽ còn tệ hại hơn nữa. Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong hoa quả hình thanh nên một hợp chất rắn là axits tannic canxi. Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…

2. Chất đạm và tinh bột

Bữa ăn kết hợp tinh bột và đạm ngon miệng nhưng có hại cho sức khỏe

Ăn thịt với ngũ cốc như cơm là cách ăn của hầu hết của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, đây là cách ăn có hại cho sức khỏe, tạo cặn trong ruột và tích chất độc gây bệnh. Bạn cần biết rằng chất đạm như thịt cá trứng sữa chỉ có thể tiêu hóa trong môi trường axit như dạ dày. Ngược lại, tinh bột chỉ được tiêu hóa trong môi trường kiềm, và do tuyến mật tiết ra. Nếu bạn ăn cơm với thịt thì phần lớn thức ăn sẽ bị cả axit và kiềm tác động và bị trung hòa. Trong môi trường như vậy thức ăn sẽ tiêu hóa rất lâu, không tiêu hóa hết và tạo ra chất độc, cặn lắng trong ruột của bạn. Đây là nguyên nhân chính khiên những người Việt Nam hiện nay có tỉ lệ mắc những bệnh như tiểu đường, ung thư,.. cao. Các cụ xưa nay thường ăn cơm với rau, muối vừng thì sống rất thọ và khỏe manh, nguyên nhân chính là việc ăn uống đúng hay sai cách. Bạn hãy thử ăn một bữa ăn riêng không có thịt hoặc ăn một bữa đạm riêng, bạn sẽ thấy tiêu hóa nhanh, dễ chịu hơn.

3. Món ăn giàu tinh bột và thực phẩm chua

Thực phẩm có tính chua như dưa chua, cà chua có tính acid tác động đến các enzyme trong tinh bột. Khi sử dụng đồ chua cùng lúc với các thức ăn giàu tinh bột, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (bệnh GERD) và một số bệnh lý khác về hệ tiêu hóa. Nhiều người còn cho rằng cảm giác mệt mỏi, uể oải sau mỗi bữa ăn là hậu quả của sự kết hợp này cùng lúc.

4. Trái cây và sữa chua

Trái cây dầm, sữa chua trái cây là những món ăn chơi quen thuộc của chúng ta. Nhưng nhiều người không biết thói quen này gây hại. Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn phản ứng với đường trong trái cây có thể tạo độc tố và gây dị ứng. Tốt hơn hết, bạn nên dùng sữa chua không mùi để ở nhiệt độ thường và kết hợp với mật ong, quế hay nho khô thay vì hoa quả tươi. Những thực phẩm có nguồn gốc từ sữa một khi kết hợp với trái cây sẽ gây ra hiện tượng xung huyết, khiến những ai bị chứng viêm xoang, dị ứng và cảm lạnh trở nên nghiêm trọng hơn.

5. Ngũ cốc và sữa

Uống sữa trong bữa ăn với ngũ cốc là thói quen phổ biến, tuy nhiên bạn cần biết rằng sữa chứa casein khi kết hợp làm phá hủy enzyme trong ngũ cốc giàu tinh bột. Hai nhóm thực phẩm này đều tiêu hóa rất nhanh. Vì vậy mà cơ thể bạn bị áp lực tiêu hóa khi hấp thụ chúng. Ngoài ra, vì là tiêu hóa nhanh nên lượng đường trong máu cũng sẽ tăng lên và sau đó giảm xuống một cách đột ngột dẫn đến cảm giác mệt mỏi và thèm ăn vặt trong ngày.Áp dụng cách ăn uống và nấu ăn lành mạnh ngay hôm nay

Thực dưỡng là phương pháp đơn giản và đã được áp dụng rộng rãi khắp thế giới. Tại Việt Nam, thực dưỡng được phổ biến từ năm 1963 và hiện nay đã có hàng chục nghìn người áp dụng thực dưỡng và có sức khỏe tuyệt vời. Hãy áp dụng phương pháp này cho gia đình bạn, kết hợp với phương pháp nấu ăn lành mạnh truyền thống của RoyalCooks để có kết quả tốt nhất. Royalcooks chúc bạn và gia đình ăn uống ngon miệng và sức khỏe dồi dào.