0914.234.229
Giỏ hàng

Tại sao ăn rau muống vắt chanh và những kiến thức trong mâm cơm hằng ngày bạn cần nắm rõ

Ăn uống tưởng chừng là việc đơn giản nhưng nếu bạn muốn một cơ thể khoẻ mạnh, một lối sống "healthier" thì cần nắm rõ những kiến thức cơ bản trong mâm cơm hằng ngày này.

Đặt lên bàn cân so sánh ưu nhược điểm giữa nồi sứ và nồi inox

Hướng dẫn cách làm cơm gà nhìn thôi cũng thèm


Ăn uống là việc con người làm từ trăm nghìn năm về trước và lâu đời hơn hết thảy những kiến thức và phát minh khoa học sau này. Có những thói quen ăn uống từ thờ ông bà ta như ăn rau muống vắt chanh, dùng lá chuối bọc thực phẩm, không đổ thịt thừa vào nồi thịt kho... được áp dụng cho tới tận bây giờ như một bản năng nhưng xét trên phương diện khoa học thì nó rất chính xác. 

1. Trong bữa ăn lúc nào cũng phải có cơm trắng

Trong mâm cơm lúc nào cũng phải có cơm trắng

Mâm cơm hằng ngày của người Việt Nam bình thường phải có cơm, một món mặn, một món chay và một món canh. Xa hoa hơn thì có thêm thịt cá, các món xào... bình dân thì có thể chỉ có ít trứng luộc hoặc nước mắm hay thậm chí là nước luộc rau. 

Nghiên cứu trong European Journal of Nutrition (Sổ tay chuyên ngành về dinh dưỡng của châu Âu), chỉ số GI* trong cơm trắng vẫn luôn gây lo ngại do có thể làm tăng đường huyết. Song, chính nghiên cứu này cũng cho hay, chỉ số GI của cơm trắng khi ăn không là 96, nhưng nếu kết hợp cùng thịt cá và rau củ, con số này giảm xuống còn 50 và có thể giảm hơn nữa nếu ăn kèm với canh. Do vậy, ăn cơm trắng không hề béo và cũng không hại sức khoẻ như nhiều người vẫn lầm tưởng trong chế độ ăn kiêng.

*GI: Glyxemic Index - chỉ số phản ánh sức ảnh hưởng của lượng tinh bột có trong thực phẩm lên đường huyết.

2. Ăn rau muống vắt chanh 

Đây là một thói quen khá phổ biến của một bộ phận người Việt Nam, đó là vắt ít chanh vào nước  rau muống luộc trước khi ăn. Theo chuyên gia Nguyễn Đức Phường từ ĐHQG Hà Nội, trong nước rau muống có chứa kiềm Ca(OH)2, còn chanh thì chứa axit citric. Khi vắt chanh vào rau muống, kiềm và axit có thể trung hoà lẫn nhau, không gây mất cân bằng độ pH khi đưa vào cơ thể.

Ta có thể thấy cả phản ứng hoá học đó là nước luộc rau muống có thể chuyển từ màu xanh sang màu đỏ nhạt (hay tím nhạt). Đó là chất diệp lục trong rau muốn phản ứng như chất chỉ thị màu thay vì quỳ tím mà chúng ta đã được học.

Luộc rau sẽ ngon hơn khi luộc với nồi sứ. Tham khảo thông tin sản phẩm tại đây.

3. Không đổ thịt thừa vào nồi thịt kho

Đến bây giờ có ai còn nhớ những lần tòm tèm miếng thịt kho mà lỡ chọc đũa/ thìa đang ăn dở vào nồi thịt kho rồi bị mẹ mắng chưa? 

Theo như lý giải khoa học, những chiếc muỗng, chiếc đũa đã ăn rồi có chứa nước bọt của chúng ta, và trong nước bọt của chúng ta thì có chứa enzym tiêu hoá. Những enzym này khi tiếp xúc với thịt kho mới sẽ thực hiện "chức trách" của chúng là phân giải các chất dinh dưỡng. Vì vậy mà nồi thịt kho sẽ rất nhanh hỏng và không thể ăn được trong nhiều ngày sắp tới nữa.

Món thịt sẽ ngon và đặm đà hơn khi được nấu trong chiếc nồi sứ này

4. Dùng lá chuối bọc thực phẩm

Ngày xưa, trước khi có túi nilon, lá chuối là "vua" bọc thực phẩm trong làng ẩm thực Việt. Người Việt dùng là chuối để gói bánh, gói xôi, hay thậm chí là ra chợ làng mua thịt, cá thì người bán cũng sẽ gói thịt và cá trong lá chuối. Theo như trang Media India Group, lá chuối có chứa chất chống oxi hoá giúp chống lại ung thư. Ngoài ra, bề mặt lá cũng có chứa một chất gọi là polyphenol oxidase, một loại enzym có thể sản xuất L-DOPA, một chất được dùng chữa bệnh Parkinson.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy lá chuối chứa EGCG (Epigallocatechin gallate) - chất có thể chống lại bệnh tiểu đường. Lá chuối cũng có khả năng chống ẩm, chống nấm và chống khuẩn. 

Dùng là chuối bọc thực phẩm vừa góp phần bảo vệ chính sức khoẻ bạn vừa chống đẩy lùi hiệu ứng nhà kính lên Trái Đất.   • 06, Tháng 5, 2019
  • Vu Phuong Anh

0 bình luận

Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.