0914.234.229
Giỏ hàng

Dùng đồ sứ bấy lâu nay nhưng bạn có biết gốm sứ đã được hình thành từ 19.000 năm trước Công Nguyên

Từ chiếc nồi đất  màu gạch nung mộc mạc, thô sơ trải qua 19.000 năm lịch sử nó đã được cải tiến thành chiếc nồi sứ chất lượng cao với thiết kế tinh xảo, màu sắc tươi sáng.

Thực hư tiêu chuẩn kiểm định chất lượng hàng đầu quốc tế SGS

Nồi sứ hoa Royalcooks dành cho kẻ yêu thầm sự thanh tao

Cách bảo quản tất tần tật các loại thực phẩm trong nhà

Thuật ngữ "gốm sứ" có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp "Keramos" có nghĩa là đốt cháy trái đất và được sử dụng để mô tả vật liệu của ngành công nghiệp đồ gốm. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc xử lý đát sét bắt đầu vào khoảng 19.000 năm trước Công nguyên. Đồ gốm lâu đời nhất được tìm thấy ở miền Nam Nhật Bản khoảng giữa 8000-9000 trước Công Nguyên. Ngay từ năm 4000 trước Công nguyên gạch nung đã được sử dụng để xây dựng ngôi đền tháp, cung điện và các công trình khác. Hơn 2000 năm trước, người La Mã truyền kỹ thuật sản xuất gạch vào khắp các nước ở Châu Âu. Tại Ai Cập, các tấm gốm tráng men đã được sử dụng như bức tường trang trí cho các kim tự tháp từ 2600 năm trước Công nguyên và ở Trung Quốc, nghệ thuật làm gốm của Trung Quốc đã được biết đến từ 1000 năm trước Công nguyên.

Ở Việt Nam, ông cha ta đã sản xuất được đồ gốm từ thời thượng cổ, cách đây 4500 năm. Vào thời đầu các vua Hùng, chúng ta đã có gốm Phùng Nguyên, gò Mun (Vĩnh Phú) nung ở nhiệt độ 800-900 độ C, xương gốm bắt đầu được tinh luyện. Từ cuối đời Trần vào thế kỷ 14 bắt đầu hình thành làng gốm Bát Tràng nổi tiếng đến ngày nay.

Công nghệ làm gốm sứ xưa kia rất thô sơ

Thuật ngữ "gốm sứ" (sản phẩm gốm sứ) được sử dụng cho các vật liệu vô cơ (có thể một số chất hữu cơ), tạo thành các hợp chất phi kim loại và làm từ quá trình nung. Ngoài vật liệu dựa trên đất sét, gốm sứ ngày nay bao gồm các sản phẩm có một phần nhỏ đất sét hoặc không phải đất sét. Gốm sứ có thể bằng thuỷ tinh hoặc không bằng thuỷ tinh, không tráng men hoặc tráng men.

Quá trình nung gốm làm thay đổi nhiệt độ, thời gian của các thành phần khoáng chát, thường tạo thành một hỗn hợp vật liệu mới. Tính chất đặc trưng của sản phẩm gốm bao gồm độ bền cao. chịu mài mòn, tuổi thọ lâu dài, không ohản ứng hoá học và không độc hại, có khả năng chịu nhiệt và lửa. các bước chính trong việc sản xuất các sản phẩm gốm sứ chủ yếu là dùng các thành phần nguyên liệu tạo sản phẩm cuối cùng.

Quy trình sản xuất gốm sứ cơ bản được thực hiện như sau:

- Tạo hình: Đất tinh được đưa vào khuôn và bàn xoay để tạo hình

- Rã khuôn: Sản phẩm sau tạo hình được quạt khô sau đó lấy ra khỏi khuôn và được chỉnh sửa lại lần nữa rồi đưa vào sấy.

- Sấy khô: Các sản phẩm sau khi rã khuôn sẽ được sấy khô bằng lò hơi đốt củi, một số sản phẩm có thể bỏ qua công đoạn này.

Xem thêm: Quy trình sản xuất nồi chảo sứ Royalcooks

- Tráng men: sau khi sấy khô, các sản phẩm được đưa vào tráng men. Men bột pha loãng với nước. Men sau khi pha chế tráng một lớp mỏng để giữ cho sản phẩm khỏi bị tác động của acid, kiềm. Tăng tính chống thấm đồng thời còn trang trí sản phẩm. Quá trình tráng men được thực hiện thủ công, sau đó dùng cọ trang trí hoa văn.

- Nung: Sau khi tráng men, sản phẩm được đưa vào lò nung, nung nhiệt độ từ 1300-1500 độ C trong 24h để tăng độ rắn chắc cho sản phẩm đồng thời giữ lớp men dính chặt lên bề mặt sản phẩm, sau đó ngưng hạot động và để nguột sản phẩm tự nhiên trong 24h.

- KCS: Sau thời gian để nguội, sản phẩm được kiểm tra chất lượng. Các sản phẩm không đạt yêu cầu được loại bỏ, chúng chiếm khoảng 3%, thường bị nứt. Các sản phẩm đạt yêu cầu được đóng gói thành phẩm xuất kho bán. 

Thiết kế nồi sứ hiện đại, tinh xảo, màu sắc tươi sáng

Xem thêm sản phẩm nồi sứ đa năng tại đây.  • 14, Tháng 6, 2019
  • Vu Phuong Anh

0 bình luận

Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.