0914.234.229
Giỏ hàng

Bạn có chắc là đã rửa rau đúng cách?

Kể cả các mẹ nội trợ sành sỏi nhất cũng mắc lỗi và làm hao hụt đáng kể chất dinh dưỡng của món ăn.

Tuyển tập các món kho, rim ngon "chết" cơm

Lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm như thế nào để không làm hao hụt chất dinh dưỡng?

Từ giờ việc nấu ăn với bạn chỉ là “chuyện nhỏ như con thỏ”

Các thực phẩm sau khi lựa chọn, mua về, cần chú ý tới việc bảo quản, nhất là các thực phẩm chưa được chế biến ngay. Việc bảo quản các thực phẩm đã chọn phù hợp với từng nhóm thực phẩm, điều này sẽ giúp cho việc giữ - không bị mất các chất dinh dưỡng của thực phẩm, đồng thời đảm bảo độ tươi, ngon khi chế biến món ăn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người không chú tâm đến khâu này kể cả các mẹ nội trợ sành sỏi nhất cũng mắc lỗi.

Đối với nhóm tươi sống như rau, quả thì cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Đối với nhóm thịt, cá, hải sản, nếu chưa chế biến ngay, cần bảo quản trong tủ đông lạnh. Nhóm trứng, sữa cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhóm ngũ cốc hạt cần để nơi thoáng, khô ráo, tránh ẩm.

Một số thực phẩm khi để đông lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin như rau, quả, trứng, sữa, do đó không nên để các thực phẩm này tại ngăn đông lạnh.

Việc sơ chế các thực phẩm cũng cần được lưu ý trong quá trình chế biến thực phẩm. Việc sơ chế không đúng cách, không phù hợp với đặc điểm thực phẩm cũng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và thay đổi đặc tính thực phẩm.

Đối với nhóm rau, nên rửa rau củ dưới vòi nước chảy. Đa số các bà mẹ nội trợ đều mắc lỗi ngâm ngập rau quả trong chậu nước để rửa dẫn đến việc các vitamin B, C và một số khoáng chất hòa tan vào trong nước. Nhưng ít ai biết rằng, rửa rau dưới vòi nước chảy sạch hơn là rửa chậu đấy! ^^

Đối với nhóm quả, sau khi rửa bằng nước sạch, không nên gọt quá sâu phần vỏ, vì các chất dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học tốt cho cơ thể có nhiều ở ngay lớp vỏ. Tất nhiên, để tránh một số các chất ngâm độc hại có trong vỏ, bạn phải tìm kiếm và lựa chọn cho mình địa chỉ mua hoa quả sạch sẽ, an toàn.

Đối với nhóm thịt cá tươi, cần rửa sạch dưới vòi nước, không ngâm lâu tránh thực phẩm bị trương, rữa. Nếu cần phải rã đông thực phẩm đông lạnh, nên để rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng để đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng.

LƯU Ý:

Tất cả các nhóm thực phẩm tươi, sống cần phải được nấu ngay, ăn ngay sau khi sơ chế. Sơ chế xong, để thời gian quá lâu cũng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, như rau quả thái nhỏ để lâu sẽ làm mất vitamin C, beta-caroten….

 

Cũ hơn Mới hơn  • 13, Tháng 12, 2019
  • Vu Phuong Anh

0 bình luận

Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.