0914.234.229
Giỏ hàng

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG VỚI HÓA ĐƠN TRÊN 1.000.000VNĐ

MÂM CƠM TRUYỀN THỐNG NGÀY ĐẦU NĂM (MIỀN BẮC)

Theo quan niệm của người dân Việt Nam, mọi thứ vào dịp Tết luôn phải được sắm sửa mới và thật sớm. Vì vậy, vào khoảng 2 tuần trước Tết, các gia đình đã bắt đầu chuẩn bị sửa sang, mua sắm và trang hoàng nhà cửa. Thông thường, mọi người sẽ mua các loại hoa và rất nhiều thực phẩm. Những vật dụng không cần thiết hoặc được cho là mang lại điều không may mắn sẽ bị loại bỏ. Một trong những hoạt động quan trọng nhất trong năm mới là chuẩn bị thức ăn truyền thống thờ cúng tổ tiên, mời khách và ăn trong 3 ngày đầu năm mới. Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam vì đây là cơ hội để đoàn tụ gia đình, cơ hội gặp gỡ và trò chuyện của những người thân sau môt năm xa cách.  Đó cũng là cơ hội để thăm người quen, người thân, bạn bè trong ngày lễ lớn nhất của năm. Vì vậy, việc chuẩn bị cho các món ăn truyền thống năm mới là vô cùng quan trọng.

Vài nét về Tết Nguyên Đán

Vì Tết Nguyên Đán được tính theo lịch trình hoạt động của Mặt Trăng nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam được tổ chức chậm hơn Tết Dương Lịch. Tết Nguyên Đán thường rơi vào tầm cuối tháng Giêng đến giữa tháng Hai. Tết Nguyên Đán hàng năm kéo dài khoảng 7,8 ngày của năm cũ và thêm 7 ngày của năm mới.

Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày đầu tháng Giêng theo âm lịch ở Việt Nam và một số nước nơi người Việt Nam đang sinh sống. Trong dịp Tết, các thành viên gia đình tụ tập, thăm người thân, bạn bè, mừng tuổi những tờ tiền mới lấy may và thờ cúng tổ tiên thờ. Cũng vào dịp Tết, việc chuẩn bị cho các món ăn truyền thống là vô cùng quan trọng.

Một số món ăn truyền thống của người Việt Nam năm mới ở miền Bắc

Thành ngữ Việt Nam nói: "Đói giỗ cha, no 3 ngày Tết". Vào dịp Tết Nguyên đán, dù họ nghèo đến đâu đi chăng nữa, họ vẫn cố gắng bảo đảm cho gia đình mình một cái Tết đầy đủ và sung túc. Các món ăn miền Bắc vào ngày Tết rất đa dạng. Đặc biệt, chúng ta không thể quên nhắc đến các món ăn như củ hành, thịt đông lạnh, giò xào,...

Bánh chưng

Bánh chưng là tinh thần của những ngày Tết Nguyên Đán, thể hiện sự vuông vức của trái đất qua bàn tay khéo léo của con người. Vào dịp Tết, trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết của miền Bắc không thể thiếu chiếc bánh chưng màu xanh lá cây.. Ngày nay, do sự phát triển xã hội, rất khó để tìm ra một gia đình tự gói và luộc Bánh Chưng nhưng khi mua bánh chưng, những người mua vẫn sẽ tìm mua những chiếc bánh được làm từ nguyên liệu ngon và đảm bảo. Vỏ bánh chưng được làm từ gạp nếp thơm ngon nhất để bánh được mềm và giữ được lâu. Nhân bánh chưng bao gồm thịt mỡ, đậu xanh, hành và tiêu. Bánh cần được buộc bằng lạt chặt, cẩn thận, đun sôi trong khoảng 14 giờ, lấy ra, ngâm trong nước và ép bằng ván cứng. Vì vậy, khi cắt bánh chưng sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo, không nhão, có mùi thơm của thịt và hành.

 Dưa hành - Hành muối:

Hành muối là món ăn được bày cùng bánh chưng hoặc các món như giò xào hay thịt đông để giảm độ ngấy. Vị ngọt, chua, cay sẽ giúp cải thiện hương vị của món ăn cũng như giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, dùng tăm hay que tre chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào để hành không bị trồi trên mặt nước. Sau đó để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 3-4 ngày là dùng được.

Giò nạc

Đối với người Việt Nam, mâm cơm năm mới từ trước đến nay luôn phải có giò nạc - một trong những món ngon và không thể thiếu của Tết Nguyên Đán.

Giò nạc được làm từ thịt xay nhuyễn trong cối bằng đá, bọc trong lá chuối vào hình dạng ống, sau đó đun sôi, hoặc ngon hơn có thể hấp. Giò nạc trắng, được bày trên đĩa, thường phải được cắt tỉa để trông "gọn gàng" và đẹp mắt. Gio thường được làm từ thịt lợn. Ngoài ra còn có giò bò được làm từ thịt bò xay nhuyễn.

Giò được làm từ thịt của đầu lợn được gọi là giò thủ. Đối với giò thủ thì nguyên liệu được thái nhỏ, không xay nát, thái nhỏ, trộn với nấm đen, nước mắm, tiêu, và xào trong chảo ở nhiệt độ thấp. Sau đó, quấn trong lá chuối tươi, buộc nó cẩn thận, sau đó ấn bằng 4 que tre, buộc chặt và treo lên trên bếp lò.

Thịt Đông

Thịt đông lạnh là một món ăn đặc biệt vào dịp đông xuân của miền Bắc Việt Nam. Trong thời tiết lạnh, thịt đông lạnh trở nên ngon hơn. Món này được làm từ thịt lợn, đôi khi từ thịt gà. Sau khi nấu chín, thịt được múc ra bát để ở nhiệt độ tự nhiên hoặc cho vào tủ lạnh nếu trời nóng. Trên bề mặt của nồi thịt đông lạnh, chúng ta có thể thấy một lớp chất béo màu trắng như tuyết. Một miếng thịt đông lạnh ăn kèm cùng hành ngâm luôn mang lại hương vị tuyệt vời cho bữa cơm những ngày đầu xuân.

Nem Rán

Nem rán giòn đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết. Trên thực tế, đây là một trong những món ăn Việt Nam được ưa chuộng nhất trong năm mới đặc biệt là ở miền Bắc Việt Nam.

Nhân của nem bao gồm: thịt lợn nạc xắt nhỏ (ngon nhất là thịt nạc mềm), tôm hoặc thịt cua, nấm, mộc nhĩ, hành, giá đỗ, trứng, tiêu, muối, gia vị ... Trộn tất cả, cuốn bằng bánh tráng và được chiên trong chảo ngập dầu. Bánh tráng dùng để cuốn nên mỏng và cứng vì như vậy sẽ làm nem ngon hơn mà không bị vỡ khi rán.

Nước châm nem bao gồm nước mắm, đường, giấm, tỏi băm, ớt tươi để nước sốt sẽ đủ vị mặn, ngọt , chua, cay và hương thơm của tỏi, ớt và tiêu.

Canh măng

Măng khô ngon nhất là măng lưỡi lợn. Chúng giống như lưỡi của lợn, dày, chắc và mịn mà không có chất xơ. Măng khô sẽ được ngâm trong nước ấm, đun sôi, rửa sạch, và chà xát để lấy chất bẩn, cắt thành lát khi được phục vụ.

Trước khi nấu món ăn, người ta có thể xào măng bằng dầu ăn, hành và ướp chúng. Mọi người có thể sử dụng cổ, cánh, chân gà, hoặc đặc biệt là chân lợn, đun nhỏ lửa. Nồi sẽ có một lớp chân của lợn và một lớp măng khô với một số quế và hồi. Sau đó, đổ nước vào nồi để nước sẽ phủ lên măng và chân lợn, và đun sôi lửa vừa. Cần phải thường xuyên vớt chất béo ra khỏi nồi và cho thêm nước cho đến khi thịt và măng trở nên mềm, thêm nhiều gia vị, hành lá, rau mùi và hạt tiêu để tăng hương vị.

Trong món ăn này, chân lợn và măng hòa quyện tạo nên hương vị tuyệt vời Mỡ của thịt giảm đi trong khi vẫn giữ được độ tươi và hương thơm sâu, quyến rũ từ thảo mộc. Măng sẽ hấp thụ sự béo và tươi của thịt, nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên của núi rừng.



  • 24, Tháng 1, 2018
  • Vũ Tố Quyên

0 bình luận

Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.