0914.234.229
Giỏ hàng

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG VỚI HÓA ĐƠN TRÊN 1.000.000VNĐ

MÂM CƠM TRUYỀN THỐNG ĐẦU NĂM TẠI MIỀN TRUNG

Ở miền Bắc đón xuân bằng cành hoa đào, bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành…thì miền Trung cũng náo nức đón xuân với cành mai vàng, bánh tét, nem chua, thịt giấm…

Miền Trung là khu vực có thời thời tiết khí hậu khắc nghiệt nhất thường xuyên xảy ra khô hạn hay lũ lụt nên người dân ở nơi đây vất vả nhất, mặc dù vậy trong dịp tết đến cũng như bao người dân trên tổ quốc thì miền Trung cũng háo hức chuẩn bị các món ăn ngon đón ngày Tết sắp đến. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các món ăn cổ truyền có trong ngày tết ở miền Trung.

Bánh tét

Món ăn truyền thống trong ngày tết ở miền trung là bánh tét, một món bánh trang trọng và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Bánh tét có màu xanh thẫm với mùi hương của nếp cái, bánh được gói như bánh chưng ngoài bắc nhân bánh được làm từ gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh sau đó gói bằng lá chuối xanh với hình trụ dài.

Nem chua

Nem chua một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với bì heo cùng gia vị, tỏi, lá đinh lăng rồi ủ chua cho lên men đến chín là ăn được. Những miếng nem có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.

Giò bò tiêu sọ

Nhiều gia đình người Việt khi cúng gia tiên, hay trong bữa cơm ngày tết không thể thiếu món giò. Giò bò tiêu sọ có thể nói là một trong những món đặc sản của miền Trung. Khoanh giò màu hồng đỏ không những tô điểm thêm vào màu sắc của mâm cơm mà màu đỏ còn là màu được quan niệm đem lại may mắn cho gia đình vào năm mới. Giò bò là một món ăn khá cầu kì trong cách làm, cần hết sức khéo léo mới có thể giữ được hương vị của thịt bò, mùi thơm cay của tiêu sọ. Nếu món giò bò tiêu sọ được làm đúng cách, từ một bàn tay khéo léo thì khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được sự giòn, dai quyện cùng hương thơm, cay của thịt bò, hạt tiêu. Đà Nẵng là một trong những vùng đất nổi tiếng với món ăn này.


Thịt lợn ngâm nước mắm

Thịt lợn ngâm nước mắm là một món ăn rất được yêu thích và không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Món ăn này được chế biến từ thịt heo đem luộc chín, đường quấy với nước mắm. Để nguội các nguyên liệu rồi dùng hũ thủy tinh xếp thịt vào sau đó từ từ đổ nước mắm vào cho ngập miếng thịt , để khoảng 3 ngày thịt ngấm nước mắm là ăn được.

Tôm chua

Tôm chua là một món ăn bình dị của người dân xứ Huế. Cái vị chua thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị làm cho ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị mộc mạc của món ăn.

Tôm chua mang đủ sự tinh tế của người Huế trong cách chế biến. Không sử dụng loại tôm biển to, mập, người ta bắt những con tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đồng, tôm đất. Tôm không quá to, không quá nhỏ, sàn sàn nhau để được ngấm đều gia vị và làm cho hũ tôm thêm đẹp.

Tôm chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt... và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng... Đó còn là sự tổng hòa của âm và dương, cái mát lành của tôm hòa trong cái cay nồng của gia vị, tất cả thật hài hòa và quyến rũ.

Tôm chua thường được ăn kèm với thịt luộc và dưa chua. Đây là món ăn ngon miệng mà ai đã ăn một lần thì sẽ nhớ mãi hương vị của nó.


Bò kho mật mía

Bắp bò kho mật mía là món ăn trứ danh của người dân xứ Nghệ, món ăn này được kết hợp từ vị ngọt tự nhiên của thịt bò cùng vị ngọt đậm đà của mật mía và cả vị cay thơm của các gia vị sả, gừng, ớt và quế. Tất cả tạo nên một món ăn ngon khiến cho bất kì ai dù chỉ mới thử qua một lần thôi cũng sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của nó. Món ăn này dù làm món ăn ngày thường hay trở thành món nhậu ngày Tết cũng rất hợ


Bánh tổ

Một món bánh ngon và hấp dẫn, cũng không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên trong ngày tết là bánh tổ. Bánh tổ được làm từ nếp hương, đường đen, gừng và mè.

Bánh tổ là một món ăn đặc sản vùng Quảng Nam, ước chừng có từ khoảng thế kỷ XVII - XVIII. Tương truyền rằng, khi vua Quang Trung kéo quân ra Bắc đại phá quân Thanh, nhân dân miền Trung đồng lòng, muốn giúp sức cho vua nên đã chế biến ra món bánh tổ làm lương thực cho quân đội, có thể sử dụng ăn trong vài tháng liền. Ngày nay, người miền Trung vẫn làm món bánh tổ trong mỗi dịp Tết đến, xuân về, tưởng nhớ công lao của vua Quang Trung vào mùa xuân năm ấy. Món ăn này là sự kết tinh của những nguyên liệu dễ tìm và dân dã như đường đen, gừng, bột gạo nếp, vừng,… Cách nấu bánh tổ cũng cần sự tài tình và khéo léo. Người nấu cần đong đếm tỉ lệ sao cho phù hợp, khuấy bột cho đều tay. Món bánh làm ra không ngọt lịm mà lại có độ ngọt rất thanh, hòa cùng vị cay nóng của gừng thích hợp dùng vào tiết trời mùa xuân.

Trên đây là một số món ăn có trong mâm cỗ ngày tết miền Trung, tất cả các món ăn là đặc sản của vùng miền nơi đây tạo nên sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực Việt.

 




  • 01, Tháng 2, 2018
  • Vũ Tố Quyên

0 bình luận

Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.