0914.234.229
Giỏ hàng

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG VỚI HÓA ĐƠN TRÊN 1.000.000VNĐ

HIỂU VỀ DỤNG CỤ NẤU ĂN LÀNH MẠNH


Nguy cơ tiềm ẩn những nguy hại từ dụng cụ nấu ăn nhà bếp!


Nghiên cứu chỉ ra rằng, lớp chống dính dễ bong tóc giải phóng chất gây ung thư FFOA ở nhiệt độ chỉ hơn 300 độ C

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi chảo thường nóng, lớp tráng dính giải phóng chất PFOA gây ung thư ở nhiệt độ chỉ hơn 300 độ C. Một số nghiên cứu khoa học còn cho thấy PFOA liên quan đến sự sảy thai, tăng tỷ lệ ung thư và thay đổi mức độ lipid, hệ miễn dịch và gan. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA, đây là chất hữu cơ sinh tụ, tích tụ trong cơ thể người, gây các bệnh liên quan đến tuyến giáp và gây ung thư.
Tiến sĩ La Thế Vinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, PFOA là chất nóng chảy ở nhiệt độ thấp nên khi đun nấu lâu với nhiệt độ cao như đến nhiệt độ sôi của dầu thì Teflon bị phân hủy. Khi đó, nguy cơ tiếp xúc với hóa chất PFOA ở dạng khí là rất lớn, gây tác động đến hệ hô hấp.
Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, nhiều hãng sản xuất còn sử dụng chất chống dính bằng silicon có màu đen bóng và rất mỏng. Loại chất này có độ bền rất thấp nên chỉ sau một thời gian rất ngắn hay chỉ cần vài lần cọ sát, chúng sẽ từ từ bong ra và dính vào thức ăn. Đặc biệt, nhiều nhà sản xuất còn làm loại chảo, nồi chống dính giả. Thay vì sử dụng hợp chất, họ thường làm chảo bằng các loại sơn kém chất lượng nên chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ cao, sơn nóng chảy sẽ đi thẳng vào thực phẩm và tạo ra hợp chất cực độc đối với cơ thể.
Với những nguy cơ tiềm ẩn trên từ chảo chống dính, RoyalCooks có 02 lời khuyên với bạn:


1. Chỉ nên sử dụng những dụng cụ bếp bằng gỗ để đảo thức ăn trong nồi, chảo chống dính, nếu không, bề mặt sản phẩm sẽ dễ bị bong tróc. Sau nhiều lần sử dụng, lớp chống dính sẽ bong ra và xước khiến nhiều chất hóa học độc hại có thể xâm nhập vào đồ ăn của bạn.


2. Nên hạn chế bật lửa to liên tục khi nấu ăn bằng chảo chống dính bởi ở nhiệt độ cao (khoảng 260 độ C trở lên), một vài lớp chống dính, điển hình như Teflon sẽ tỏa ra khí độc cho cơ thể người, gây ra những triệu chứng giống như cảm cúm.


Nồi nhôm, inox cũng tiềm ẩn nguy cơ chứa kim loại nặng


Nhôm là một kim loại có đặc tính phản ứng với nguyên liệu có chứa kiềm (như muối) hoặc acid (như cà chua, các loại rau có lá và các loại quả họ chanh, cam), giải phóng vào thực phẩm làm biến đổi mầu sắc món ăn (ví dụ như các loại nước sốt màu trắng). Mặc dù phần lớn các loại nồi và chảo nhôm đều được mạ một lớp nhôm ô-xít để hạn chế ảnh hưởng đến thức ăn nhưng qua quá trình nấu ăn bạn vẫn có thể đối mặt với việc phơi nhiễm nhôm khi bề mặt mạ bị bong ra bởi đồ nhôm khá dễ méo và trầy xước.

Nồi nhôm có thể phản ứng với thức ăn chứa kiềm hoặc axit


Với trường hộp nồi làm bằng Inox, thông thường đây là một trong những dụng cụ làm bếp đắt tiền nhất bạn từng mua. Mặc dù là thép không gỉ, nhưng Inox cũng không phải kim loại trơ. Tất cả thép không gỉ đều có hợp kim chứa niken, crom, molipden, cacbon và đặc biệt thường kết hợp với kim loại đồng nhằm tăng tính dẫn nhiệt. Nồi, chảo làm bằng inox có xu hướng đổi màu khi ở nhiệt độ cao và xuất hiện những vết rỗ khi tiếp xúc với nước muối. Ngoài ra, nếu bị trầy xước, crôm và ni-ken trong nồi, chảo sẽ lẫn vào thức ăn.
Tương tự như dụng cụ bếp bằng thép không gỉ, các bộ nồi, chảo bằng đồng có giá khá đắt và trong khi sử dụng đồng sẽ phản ứng với acid. Hiện nay, đa số những vật dụng bằng đồng được đánh giá là có tính năng giống như thép không gỉ hoặc thiếc, tuy nhiên nồi, chảo làm từ đồng nguyên chất sẽ khiến thức ăn có vị kim loại và xuất hiện những sọc xám trên thức ăn gây ra các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Để giữ nồi, chảo đồng được bóng đẹp, bạn phải đánh bóng chúng thường xuyên, và phải bảo quản tốt vì chúng rất dễ bị gỉ.

Nồi, chảo bằng gang.


Cuối cùng là nồi, chảo bằng gang. Đây là dụng cụ quen thuộc với người Việt khi dùng bếp củi, than. Nồi gang cũng là loại nồi dễ gặp phản ứng hóa học, dễ bị dính khi rán/xào và chỉ phù hợp với một vài loại thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng gang có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe của bạn do lượng kim loại thừa trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.
Cách chứng minh một dụng cụ nấu ăn là lành mạnh
Để chứng minh một loại nồi, chảo an toàn, nó cần được kiểm định qua những tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới như tiêu chuẩn SGS của Châu Âu. Đây là tiêu chuẩn nhằm hạn chế các chất độc hại trong các sản phẩm gia dụng như đồ bếp, tủ lạnh, máy giặt, máy tính, tivi,…
SGS cấm 6 loại hóa chất đặc biệt nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe con người gồm: Cadmium (Cd), Thuỷ ngân (Hg), Chì (Pb), Hexavalent Chromium hoá trị 6 (Cr), PBBs, PBDEs. Kể từ tháng 7 năm 2006, tất cả những sản phẩm chứa một trong sáu chất trên đều không được phép nhập khẩu và bày bán tại các quốc gia Châu Âu (EU).
Nếu nhà sản xuất muốn bán sản phẩm của mình vào thị trường Châu Âu thì sản phẩm phải có chứng nhận SGS kèm ký hiệu logo “RoHS – Compliant” tức là sản phẩm của họ được chứng minh là không chứa các chất độc hại nêu trên.


Hiện nay, tại Việt Nam có nồi sứ cao cấp royalcooks đạt tiêu chuẩn RoHS (chứng nhận do SGS cấp), đảm bảo chất liệu men sứ an toàn, không độc hại.


Sự khác biệt của nồi sứ RoyalCooks so với nồi chảo truyền thống


Từ xưa, người ta đã biết sử dụng vật dụng làm từ đất sét và kết hợp bức xạ nhiệt từ năng lượng mặt trời để nấu chín thức ăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các vật liệu làm từ đất sét, gốm sứ rất an toàn cho quá trình nấu nướng và bảo vệ sức khỏe con người. Nồi sứ cũng được sản xuất từ đất sét tự nhiên, không giống các đồ dùng kim loại sử dụng nguyên liệu từ quặng hóa thạch để sản xuất. Vì vậy, nồi sứ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người.

Đất sét – một nguyên liệu tự nhiên vô cơ hình thành trong vỏ trái đất – trải qua các phương pháp đúc khuôn tự nhiên, đánh bóng, đốt cháy, tráng men và được nung trong lò bằng khí gas tự nhiên không gây ô nhiễm.


Nồi và chảo làm bằng sứ có thể coi là dụng cụ nấu ăn đa năng nhất hiện nay. Nồi, chảo bằng sứ không những có thể chịu được mức nhiệt làm tan chảy cả thép không gỉ. Chất liệu sử dụng trong Nồi sứ Royalcooks được tạo ra từ đất sét, nước và khoáng chất vô cơ như Cao lanh, mullite Petalite, Cordierite và đất sét chịu nhiệt được tìm thấy trong vỏ Trái đất. Vật liệu gốm này an toàn 100%, không độc hại và không chứa kim loại, không Chì, Cadimi hay Thủy Ngân.
Nồi sứ của Royalcooks cũng được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt tối thiểu 20 ngày trong môi trường gần như vô trùng. Nồi chỉ được nung trong khí đốt tự nhiên an toàn và lò nung sạch. Mỗi sản phẩm sứ đều trải qua các mức độ kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trước khi được đóng gói cẩn thận.
Men của nồi sứ Royalcooks cũng là cuộc cách mạng với công nghệ Nano. Điều này tạo ra lớp men sứ đặc biệt trên bề mặt nấu ăn của các đồ bếp gốm sứ. Lớp men sứ Nano an toàn 100%, không chứa chì hay camidi. Ngoài ra, lớp men này cũng giúp nồi sứ Royalcooks có những đặc tính siêu việt hơn so với nồi chảo bình thường như:


1. Cho phép nấu nướng ở nhiệt độ cao và chịu được sốc nhiệt trong khoảng 500 độ C– có thể được đưa từ tủ đông lên thẳng bếp nấu hoặc lò nướng.


2. Bề mặt men sứ nano cực bền và rất khó bị trầy xước do được nung ở nhiệt độ 2500 độ C, bạn không phải lo lắng sản phẩm bị trầy xước trong quá trình cọ rửa. Ngoài ra nó cũng không bong tróc như nồi chống dính thông thường.


3. Không rò rỉ hóa chất độc hại, không giải phóng hóa chất nguy hiểm vào thức ăn. Lớp men sứ Nano hoàn toàn không phản ứng với thực phẩm, ngay cả khi bạn nấu món ăn với Cà chua hay là những thực phẩm giàu axit hay kiềm khác.


4. Bề mặt sứ Nano chống bám dính, đặc biệt còn hiệu quả trong việc ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn, nấm mốc trên bề mặt nồi giúp cho việc lau chùi trở nên đơn giản hơn bào giờ hết. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian lau chùi dụng cụ nấu và đơn giản hóa nhà bếp của bạn.


5. Lưu giữ hương vị tự nhiên của thực phẩm – Men sứ Nano giúp cho bề mặt sản phẩm không bị ố hay hấp thụ các chất từ thức ăn.


6. Bề mặt nấu ăn bằng men sứ Nano làm nóng thực phẩm từ bên trong, ngoài ra còn tăng cường các kết cấu tinh tế và hương vị tự nhiên của món ăn. Khi được đun nấu, chất liệu sứ nano tạo bức xạ hồng ngoại xa (FIR) giúp nhiệt thâm nhập và lan tỏa đều vào các cạnh của đồ nấu, làm cho thức ăn chín đều. Nghiên cứu chỉ ra rằng, bức xạ nhiệt (FIR) là nhiệt tốt nhất để nấu thức ăn. Bức xạ nhiệt đồng đều giúp thực phẩm chín đều hơn. Bạn cũng sẽ dễ nhận thấy thức ăn sẽ mềm và không bị mất nước nhờ khả năng duy trì độ ẩm cao cho thực phẩm.


7. Nguyên vật liệu được tạo ra từ đất sét, nước và các khoáng chất vô cơ như Cao lanh, mullite Petalite, Cordierite, đất sét chịu nhiệt. Các vật liệu này có nguồn gốc từ Australia, không kim loại, không chì, cadimi, thủy ngân.


8. Sử dụng được trên bếp từ: Dụng cụ nhà bếp royalcooks có thể sử dụng với các loại bếp như bếp ga,bếp điện, bếp hồng ngoại, lò vi sóng, lò nướng. Hiện royalcooks cũng có những mẫu sản phẩm dùng được cho cả những loại bếp “kén chọn” nhất như bếp từ.




  • 21, Tháng 9, 2017
  • Nguyễn Trọng Giáp

0 bình luận

Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.