0914.234.229
Giỏ hàng

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG VỚI HÓA ĐƠN TRÊN 1.000.000VNĐ

Đây là những dụng cụ nấu ăn tiềm ẩn nguy cơ chứa kim loại nặng

Để trang bị cho bản thân một sức khoẻ tốt, chuẩn bị đồ ăn organic và nước sạch thôi chưa đủ, bạn cần phải có dụng cụ nấu ăn đạt chuẩn lành mạnh nữa. Có thế bạn không biết, đâu đó trong căn bếp của bạn có những dụng cụ nấu ăn tiềm ẩn nguy cơ chứa kim loại nặng cần phải thay thế ngay lập tức.

Nồi sứ Royalcooks giúp bạn loại bỏ hoàn toàn vấn đề bong tróc sơn chống dính

Nguyên lý hoạt động và những mẹo nhỏ giúp bạn nấu ăn ngon hơn bằng nồi sứ

Làm thế nào mà một loại nồi sứ lại dùng được trên bếp từ

Nhiều mẹ nội trợ ngày nay đang bị đổ dồn sự chú ý vào khâu lựa chọn thức ăn sạch như: lựa vụ rau nào có nhiều sâu hơn vì nó không phun thuốc, chọn thịt lợn thì hộ nuôi uy tín, chỉ ăn cá được đánh bắt từ ao hồ nhà,... mà không để ý rằng mình đã bỏ lỡ một khâu quan trọng không kém, đó là lựa chọn dụng cụ nấu ăn lành mạnh. Món ăn chỉ có thể ngon và giữ trọn vẹn dinh dướng hấp thu cho cơ thể khi nguồn thức ăn đảm bảo, nguồn nước sạch để chế biến và dụng cụ nấu ăn sạch. Những vật dụng sau đây đều không đủ yếu tố đảm bảo để bạn có một món ăn ngon và một sức khoẻ tốt:

1. Nồi, chảo chống dính

Đa số các loại nồi, chảo chống dính đều sử dụng Teflon (hợp chất PTFE và PFOA) là polime chịu nhiệt. Ở những sản phẩm chảo chống dính kém chất lượng, còn tồn dư hóa chất độc hại, khi đun nấu ở nhiệt độ cao, Teflon sẽ sinh ra khói độc, gây ra các triệu chứng ho, tức ngực, khó thở…, thậm chí có nguy cơ gây ung thư hoặc sảy thai.

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA, đây là chất hữu cơ sinh tụ, tích tụ trong cơ thể người, gây các bệnh liên quan đến tuyến giáp và gây ung thư. Tiến sĩ La Thế Vinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, PFOA là chất nóng chảy ở nhiệt độ thấp nên khi đun nấu lâu với nhiệt độ cao như đến nhiệt độ sôi của dầu thì Teflon bị phân hủy. Khi đó, nguy cơ tiếp xúc với hóa chất PFOA ở dạng khí là rất lớn, gây tác động đến hệ hô hấp. Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, nhiều hãng sản xuất còn sử dụng chất chống dính bằng silicon có màu đen bóng và rất mỏng. Loại chất này có độ bền rất thấp nên chỉ sau một thời gian rất ngắn hay chỉ cần vài lần cọ sát, chúng sẽ từ từ bong ra và dính vào thức ăn. Đặc biệt, nhiều nhà sản xuất còn làm loại chảo, nồi chống dính giả. Thay vì sử dụng hợp chất, họ thường làm chảo bằng các loại sơn kém chất lượng nên chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ cao, sơn nóng chảy sẽ đi thẳng vào thực phẩm và tạo ra hợp chất cực độc đối với cơ thể. 

2. Nồi nhôm:

Mặc dù phần lớn các loại nồi và chảo nhôm đều được mạ một lớp nhôm ô-xít để hạn chế ảnh hưởng đến thức ăn nhưng qua quá trình nấu ăn bạn vẫn có thể đối mặt với việc phơi nhiễm nhôm khi bề mặt mạ bị bong ra bởi đồ nhôm khá dễ méo và trầy xước.

3. Nồi inox:

Với trường hợp nồi làm bằng Inox, thông thường đây là một trong những dụng cụ làm bếp đắt tiền nhất bạn từng mua. Mặc dù là thép không gỉ, nhưng Inox cũng không phải kim loại trơ. Tất cả thép không gỉ đều có hợp kim chứa niken, crom, molipden, cacbon và đặc biệt thường kết hợp với kim loại đồng nhằm tăng tính dẫn nhiệt. Nồi, chảo làm bằng inox có xu hướng đổi màu khi ở nhiệt độ cao và xuất hiện những vết rỗ khi tiếp xúc với nước muối. Ngoài ra, nếu bị trầy xước, crôm và ni-ken trong nồi, chảo sẽ lẫn vào thức ăn. 

4. Nồi đồng:

Tương tự như dụng cụ bếp bằng thép không gỉ, các bộ nồi, chảo bằng đồng có giá khá đắt và trong khi sử dụng đồng sẽ phản ứng với acid. Hiện nay, đa số những vật dụng bằng đồng được đánh giá là có tính năng giống như thép không gỉ hoặc thiếc, tuy nhiên nồi, chảo làm từ đồng nguyên chất sẽ khiến thức ăn có vị kim loại và xuất hiện những sọc xám trên thức ăn gây ra các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Để giữ nồi, chảo đồng được bóng đẹp, bạn phải đánh bóng chúng thường xuyên, và phải bảo quản tốt vì chúng rất dễ bị gỉ.

5. Nồi, chảo bằng gang.

Cuối cùng là nồi, chảo bằng gang. Đây là dụng cụ quen thuộc với người Việt khi dùng bếp củi, than. Nồi gang cũng là loại nồi dễ gặp phản ứng hóa học, dễ bị dính khi rán/xào và chỉ phù hợp với một vài loại thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng gang có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe của bạn do lượng kim loại thừa trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. 

Vậy, bạn nên lựa chọn dụng cụ nấu ăn nào cho căn bếp của gia đình? 

Nồi và chảo làm bằng sứ có thể coi là dụng cụ nấu ăn đa năng nhất hiện nay. Nồi chảo sứ được làm chủ yếu từ đất sét- một nguyên liệu tự nhiên vô cơ hình thành trong vỏ trái đất – trải qua các phương pháp đúc khuôn tự nhiên, đánh bóng, đốt cháy, tráng men và được nung trong lò nhiệt độ cao. Các món ăn được nấu trong nồi sứ vì vậy có hương vị thơm ngon hơn, mềm mọng và ngọt nước hơn cả. 

Nồi chảo sứ từ thương hiệu Royalcooks đáng tin tưởng sử dụng hơn vì được sản xuất theo tiêu chuẩn RoHs và được kiểm định bởi tổ chức quốc tế Châu Âu- SGS. Tham khảo và lựa chọn nhiều mẫu nồi chảo sứ đa năng: dùng được cho bếp gas, bếp hồng ngoại và cả trên bếp từ tại trang web của Royalcooks.



Cũ hơn Mới hơn



  • 29, Tháng 7, 2019
  • Vu Phuong Anh

0 bình luận

Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.