0914.234.229
Giỏ hàng

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG VỚI HÓA ĐƠN TRÊN 1.000.000VNĐ

Bạn cần phải nắm được những thông tin này để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bệnh sán lợn

Nếu sán làm tổ trong não sẽ gây ra hiện tượng co giật và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau. Còn với trẻ em sẽ làm ảnh hưởng tới vấn đề học tập và khả năng phát triển của não bộ, đồng thời cũng có thể gây ra những cơn co giật, ngất xỉu đột ngột.

Lý do không ngờ tới của việc ăn trứng vào bữa sáng

Bò kho kiểu Việt truyền thống sẽ rất ngon nếu làm theo cách này!

Tôi đã nấu nguyên con gà trong chiếc nồi sứ Royalcooks này!

Tại Việt Nam, có ít nhất 55 tỉnh xuất hiện trường hợp mắc bệnh sán dây do tiêu thụ những loại thịt lợn có chứa ấu trùng sán lợn. Nhiều trường hợp mắc bệnh là các bé đang học trường Mầm non Thanh Khương tại Bắc Ninh, nguyên nhân đến từ nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng do bếp ăn của trường chế biến. Riêng tại bệnh viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã có 135 trẻ, đa số ở độ tuổi từ năm 2010 đến nay. Còn tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, số trẻ có kết quả dương tính sán lợn là 44/173 trường hợp. Tổng cộng ở cả hai bệnh viện trên đã phát hiện 57 trẻ nhiễm sán lợn.

Cách nhận biết thịt lợn nhiễm sán

Theo các chuyên gia thú y, thịt lợn nhiễm sán lợn có các ấu trùng hình bầu dục, lớn nhất có thể dài tới 9mm, màu trắng đục, bên trong chứa dịch thể và đầu sán.

Ấu trùng nang sán ký sinh trong thịt lợn

Những ấu trùng này ký sinh ở các cơ hay động nhiều của lợn như cơ gốc lưỡi, cơ đùi sau. Ta có thể nhận biết thịt lợn nhiễm sán bằng cách nhìn ở những cơ này có xuất hiện nhiều hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc), thậm chí nếu mật độ nhiều khi cắt thịt có thể làm rụng những trứng ấu trùng này ra ngoài.

Khi cắt dọc thớ thịt, ấu trùng sán gạo có thể rụng ra ngoài

Với lợn nhiễm sán, ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Ấu trùng có màu trắng, hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương. Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng.

Nếu ăn phải thịt lợn nhiễm sán thì sẽ gây ra mối nguy hại như thế nào cho sức khoẻ?

Khi phát hiện ra thịt lợn gạo thì nên vứt bỏ, không nên ăn để phòng nhiễm bệnh. Nếu thịt nấu chín thì đã bị mất tác hại, chỉ là những độc tố của ấu trùng này gây ra, nặng nhất thì có thể gây rối loạn tiêu hóa nhưng thịt này cũng đã bị mất dinh dưỡng, mất ngon, không nên giữ.Tuy nhiên,  các ấu trùng sán này nếu thịt lợn chưa chín có thể đi vào cơ thể và phát triển nguy hiểm tới mức kinh khủng như sau:

- Gây viêm ngứa, mưng mủ trên da:

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), mỗi loại giun sán khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra những mối nguy hại khác nhau. Điển hình là việc gây ngứa ngáy, mưng mủ và viêm da. Do ấu trùng sán lợn có thể hút hết chất dinh dưỡng từ cơ thể người nó đang ký sinh, từ đó khiến làn da của bạn bị ảnh hưởng trực tiếp.

- Gây hại toàn bộ hệ thần kinh:

Sán dây khi trưởng thành phát triển nhanh trong ruột và gây ảnh hưởng tới não bộ của con người. Bên cạnh đó, nếu bạn tiếp xúc với phân lợn hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thì nguy cơ cao cũng có thể lây truyền bệnh sang một số mô trong cơ thể. Đặc biệt, khi ấu trùng sán lợn xâm nhập được vào hệ thần kinh thì nó có thể khiến bạn mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não (neurocysticercosis), gây nguy hại nghiêm trọng tới não bộ và dẫn đến bệnh động kinh.

- Gây hại nghiêm trọng tới đôi mắt:

Ngoài làm tổ ở não bộ, sán lợn cũng có thể chạy vào mắt và gây lồi nhãn cầu, từ đó dẫn đến các triệu chứng như lác mắt, bong võng mạc, suy giảm thị lực, hoặc có thể là mù mắt.

- Gây ra các bệnh về tim mạch:

Trường hợp sán làm ổ trong tim có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng tới van tim, cơ tim và làm tăng nguy cơ bị suy tim đột ngột. Do đó, cần đề cao cảnh giác khi thấy vùng tim của mình có hiện tượng đau nhức thường xuyên.

-Gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa:

Tất nhiên sẽ không thể bỏ qua nguy cơ rối loạn tiêu hóa do ăn phải thực phẩm nhiễm sán lợn. Người bệnh không những bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng giảm cân mất kiểm soát, cơ thể gầy còm, ốm yếu mà còn kéo theo các triệu chứng khó tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy...

Một vài dấu hiệu điển hình giúp bạn nhận biết nguy cơ mắc bệnh:

Theo Bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, để phát hiện ấu trùng sán lợn ở não, ở cơ thì phải làm một số xét nghiệm dưới da hoặc chụp cộng hưởng từ, CT não để phát hiện bệnh. Các biểu hiện về sán trưởng thành có thể gây rối loạn tiêu hóa, người bệnh đi ngoài ra phân có đốt xám.

Nếu sán làm tổ trong não sẽ gây ra hiện tượng co giật và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau. Còn với trẻ em sẽ làm ảnh hưởng tới vấn đề học tập và khả năng phát triển của não bộ, đồng thời cũng có thể gây ra những cơn co giật, ngất xỉu đột ngột.

Làm thế nào để phòng tránh nguy cơ bị nhiễm sán?

- Rửa tay sạch trước và sau khi nấu ăn.

- Chọn mua thực phẩm ở nơi uy tín, chất lượng, có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Không nên tiếc tiền mà mua thực phẩm ở nơi không rõ nguồn gốc để rồi ôm bệnh nguy hiểm vào người.


Chỉ nên mua thịt ở nơi có kiểm định rõ ràng

- Khi sơ chế thịt và phát hiện những dấu hiệu nhận biết sán như trên nên gói gọn miếng thịt và huỷ bỏ ngay. Thịt lợn bị nhiễm sán nếu được nấu chín kĩ thì cũng không ngon và không còn chất dinh dưỡng.


Thịt lợn nhiễm sán không còn chất dinh dưỡng

- Không nên ăn thịt lợn sống, tái, chưa được nấu chín kỹ. Nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

- Không nên để thức ăn chín cạnh thức ăn sống, cạnh dụng cụ sơ chế. Các dụng cụ như dao, thớt cần được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm khác.

Trên đây là những thông tin hữu ích bạn nên lưu ý để phòng tránh mắc nhiễm sán vào cơ thể và bảo vệ cả người thân, gia đình an toàn!




  • 19, Tháng 3, 2019
  • Vu Phuong Anh

0 bình luận

Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.